เมล็ดพันธุ์ผัก เมล็ดพันธุ์แท้ ปลูกง่ายได้ผลไว เมล็ดคุณภาพ

เมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดพันธุ์ผัก ผักจะเจริญเติบโตได้เว้นเสียแต่ดินดี น้ำพอเพียงแล้ว  ที่เลือกใช้ก็ควรจะมีความสมบูรณ์ด้วยเช่นเดียวกัน มิเช่นนั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจแคระแกร็นมึงรน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักในตอนนี้มีทั้งยังชนิดท้องถิ่นซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกเอาไว้ในรุ่นถัดไป แล้วก็มี ที่มีการแก้ไขกรรมพันธุ์ให้คงทนต่อโรค ได้ผลผลิตสูงถ้าว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน เพาะพันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด ด้วยเหตุนี้ ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำเป็นต้องตรวจทานเนื้อหากลุ่มนี้ก่อนเสมอ

ถั่วงอกนับว่าเป็นผักสวนครัวที่แก่สำหรับในการปลูกสั้นที่สุด เมื่อเทียบกับพืชทุกๆจำพวก โดยใช้เวลาเพียงแต่ 4 วัน พวกเราก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลิตผลของถั่วงอกได้แล้ว ซึ่งในส่วนของแนวทางการปลูกถั่วงอกนั้นก็สามารถทำเป็นกล้วยๆแถมหลายคนก็ยังรู้จักดีกันอย่างดีเยี่ยมอยู่แล้วด้วย โดยขั้นตอนแรกให้พวกเรานำเม็ดถั่วเขียวไปแช่น้ำราว 6-12 ชั่วโมง แล้วก็นำกระป๋องที่มีฝาปิดมาเปิดออก พร้อมปูกระดาษทิชชูรองไว้รอบๆตูดกระป๋อง เสร็จแล้วหลังจากนั้นก็นำเม็ดถั่วเขียวที่จัดเตรียมไว้มาโรยให้ทั่ว นำกระดาษทิชชูปิดทับอีกครั้ง พร้อมปิดฝากระป๋องให้สนิท แล้วต่อจากนั้นก็รอดูแลฉีด น้ำต้นถั่วงอกอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็จะได้ถั่วงอกไว้รับประทานอร่อยๆหรือขายสร้างรายได้ดีๆ

 

เมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดพันธุ์ผัก  ควรจะมีความสมบูรณ์เพื่อปลูก

ขณะที่กระแสการรักสุขภาพยังคงแรงอย่างสม่ำเสมอ พวกเราก็บางทีอาจจะได้ยินชื่อของเมล็ดพืชที่พวกเราไม่ค่อยจะรู้จักดีเสียเยอะแค่ไหนหนาหูขึ้นเนื่องแต่คุณประโยชน์และก็ค่าทางโภชนาการที่สูงลิบลิ่วทำให้เมล็ดพืชพวกนั้นแปลงเป็นที่นิยมกันเพิ่มมากขึ้น อย่างที่เห็นได้ชัดก็น่าจะเป็นเม็ดเจียนี่ล่ะจ้ะ แต่ว่ายังมีเมล็ดพืชอีกจำพวกที่คุณประโยชน์สะดุดตาไม่แพ้กับเมล็ดพืชจำพวกอื่นๆซึ่งก็คือ เม็ดแฟลกซ์ อีกหนึ่งเมล็ดพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งคู่รักสุขภาพไม่สมควรละเลยเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะ แม้กระนั้นเจ้าเม็ดแฟลกซ์ คุณประโยชน์จะคืออะไร ดีกับร่างกายของพวกเรามากมายแค่ไหน ผู้ใดบ้างที่กินได้ แล้วก็ส่งผลใกล้กันหรือเปล่า พวกเราไปพบคำตอบพร้อมๆ

ธรรมชาติของผักแต่ละจำพวกแก่เก็บเกี่ยวแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นก่อนปลูกผักก็เลยจึงควรทราบช่วงเวลาเก็บเกี่ยวที่สมควร ปลูกผักกี่วันถึงจะเอามากินได้อร่อย เพื่อผักในสนามหญ้าหลังบ้านที่ลงมือปลูกเองมีรสชาติพอดิบพอดี ไม่แก่หรืออ่อนเหลือเกิน ซึ่งโดยปกติ ผักจะถูกแบ่งกลุ่มได้หลายแบบ ตัวอย่างเช่น ผักรับประทานใบ ผักรับประทานผล ผักกินดอกเบี้ย ผักรับประทานหัว

เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการจำช่วงเวลาการเก็บผัก ก็เลยขอจำแนกแยกแยะของผักตามส่วนที่เอามากิน ซึ่งแต่ละประเภทแก่การเก็บเกี่ยวใกล้เคียงกัน อีกทั้งแก่ต้นกล้าที่สมควรสำหรับปลูกลงแปลงในระยะเวลาไม่มีความแตกต่างกันเป็น7 – 14 วัน หรือมีใบผลิออก 4 ใบ ก็สามารถย้ายจากกระถางเพาะกล้าไปปลูกลงแปลงผักได้ รวมทั้งบางประเภทก็สามารถหว่านเม็ดลงแปลงปลูกได้เลย ยกตัวอย่างเช่น ผักบุ้งจีน เเละผักชี ทดลองไปดูกันว่าแต่ว่าละกรุ๊ปผักที่พวกเรายกตัวอย่างมานี้ จำเป็นต้องใช้เวลาสำหรับการปลูกกี่วัน ถึงจะสามารถเก็บเกี่ยวไปกินได้ เพื่อได้ผักที่มีรสชาติอร่อย สดใหม่ ดีต่อร่างกาย

หากว่าจะเอ๋ยถึงกระบวนการปลูกรวมทั้งเอาใจใส่ดูแลนั้นทุกคนสามารถปฏิบัติได้โดยง่าย เมล็ดพันธุ์ผัก  ขั้นแรกให้ทุกคนเลือกสถานที่สำหรับการเพาะปลูก โทรทัศน์ที่แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้าถึงได้ในเวลาเช้าไม่ว่าจะเป็นหลักดิน แผ่นน้ำ สถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หลังจากนั้นให้ทุกคนนำเมล็ดพันธุ์ที่ตระเตรียมไว้ใส่ลงในถาด หลุมเพื่อใช้สำหรับเพื่อการปลูก วางเอาไว้ในที่ร่มแต่ว่ามีแสงอาทิตย์ส่องเข้าถึง เอาใจใส่ดูแลรดน้ำเช้าตรู่เย็น ด้านใน 7 วันเมล็ดพันธุ์จะแตกหน่อโดยทันที จากนั้นให้ทุกคนดูแลเอาใจใส่ด้วยความใกล้ชิดให้ปุ๋ย 1 ถึง 2 ครั้งต่ออาทิตย์เมื่อเมล็ดพันธุ์แก่ได้ถึง 3 อาทิตย์ เพียงเท่านี้ก็จะมีผลให้เมล็ดพันธุ์ของทุกคนนั้นสามารถเก็บไว้กินได้โดยทันที เมื่อเมล็ดพันธุ์แก่ 50-60 วัน

 

เมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดพันธุ์แบ่งออกเป็น 2 ประเภทกว้างๆเป็น

เมล็ดพันธุ์ OP (Open-pollinated) เมล็ดพันธุ์ลูกผสม F1
1. ประเภทเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open breed ความหมายของซึ่งก็คือ เป็นเมล็ดพันธุ์สายพันธุ์แท้ ที่มีชนิดบาปคงเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงปรวนทางพันธุกรรมเกิดขึ้นเนื้องจากเป็นสายพันธุ์คนเดียว ถ้ามีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกแพร่พันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่เสมือนต้นเดิมทุกสิ่งทุกอย่าง อีกทั้งทรง องค์ประกอบ รวมทั้งผลิตผล บอกให้เข้าใจง่ายๆก็คือ พวกเราสามารถเก็บชนิดเองได้ถัดไปเรื่อย

2. ส่วนเมล็ดพันธุ์ F1 (F One-Hybrid) เป็นเมล็ดพันธุ์สายพันธุ์ลูกผสม ในเลว (รุ่น) ที่เกิดขึ้นมาจากการผสมเราชนิดระหว่างพันธุ์แท้ 2 สายพันธุ์ หรือเรียกเข้าใจง่ายว่าบิดารวมทั้งแม่พันธุ์ (บางทีก็อาจจะ 3 หรือ 4 สายพันธุ์ก็ได้) เม็ดแบบ F1 ที่ได้ไปปลูกจะมีการเปลี่ยแปลงของลักษณะเกิดขึ้นไม่ถูกไปจากเดิมเพราะเหตุว่าเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการมี 2 สายพันธุ์หรือมากยิ่งกว่ามาผสมกัน ลักษณะที่เปลี่ยนไปนั้นจะคล้ายกับสายพันธุ์บิดาหรือสายพันธุ์แม่ ด้วยเหตุนี้อาจส่งผลให้ให้รูปแบบของพืชที่ได้นั้นดียิ่งขึ้น หรือชั่วลงก็ได้

เพราะฉะนั้นพวกเราจะมองเห็นได้ว่าเมล็ดพันธุ์จำพวกนี้มีความปรวนแปรของกรรมพันธุ์สูง เมื่อนำไปปลูกจะมีความไม่เหมือนกันในหลายลักษณะ จะไม่ราวกับต้นแม่ ก็เลยไม่ได้รับความนิยมในกลุ่มเกษตรกรสำหรับในการเก็บเม็ดมาทำชนิดถัดไป จะมีก็แม้กระนั้นเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตขึ้นในเชิงพาณิชย์ที่มีการผลิตมาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพราะว่าเมล้ด F1ได้ผลดียิ่งกว่า ผลิตผลสูงขึ้นยิ่งกว่า ประเภทเปิด ทำให้ในตอนนี้เมล็ดพันธุ์ชอบเป็นลูกผสมหรือไฮบริดเสียส่วนมาก เพราะว่านอกเหนือจากผลในทางที่ดีทางพันธุกรรมแล้ว ยังควบคุมสายพันธุ์เอาไว้ภายในการควบคุมเพื่อหวัง

การปลูกพืชจะบรรลุเป้าหมายขึ้นกับประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์ ฉะนั้นก็เลยควรมีการตรวจภาวะของเมล็ดพันธุ์ การหย่อนคุณภาพของเมล็ดพันธุ์อาจเป็นเพราะการเสื่อมสลายของเยื่อหุ้มห่อเซลล์ หลักการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีรวมทั้งอัตราการหายใจที่ต่ำลงสำหรับในการนำเม็ดมาเพาะปลูก หรือนำออกวางขายควรต้องวิเคราะห์ประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์ว่ามีคุณภาพหรือเสื่อมสภาพ

การสำรวจประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์นั้น มีการตรวจทานประสิทธิภาพต่างๆหลายประการดังเช่นว่า ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการแตกออกหรือความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ การวิเคราะห์ความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ ความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ ความชุ่มชื้นของเมล็ดพันธุ์ ฯลฯในที่นี้จะเอ๋ยถึงเฉพาะการตรวจตราความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์พืชแค่นั้น ความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์พืช (seed vigour)ซึ่งก็คือ

ลักษณะรวมๆหลายประการของเม็ดอันเป็นคุณลักษณะเด่นที่ เมล็ดพันธุ์ผัก เม็ดสามารถแสดงออกมาเมื่อนำเม็ดนั้นไปเพาะในสภาพการณ์โอบล้อมที่ปรวนแปรและไม่สมควร เม็ดที่มีความแข็งแรงสูงจะสามารถผลิออกก้าวหน้า ส่วนเม็ดที่มีความแข็งแรงต่ำไม่อาจจะแตกออกได้หรือแตกหน่อได้น้อย การสำรวจความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์มีอยู่ร่วมกันหลายแนวทาง ยกตัวอย่างเช่น การรีบอายุของเมล็ดพันธุ์ การประมาณดรรชนีการงอกของเม็ด ฯลฯ

1. ผักบุ้ง นำเม็ดใส่ถุงก๊อบแก๊บแจาะรู แช่น้ำอุ่น ราว 6 – 12 ชั่วโมง ในระหว่างแช่ให้หาวัตถุกดทับถุงใส่เม็ดให้จมอยู่ในน้ำเสมอ ผักบุ้งจะใช้เวลาผลิออกโดยประมาณ 5 – 14 วันอุณหภูมิที่สมควรต่อการงอกเป็น 18 – 25 องศาเซลเซียส อายุเก็บเกี่ยวราว 25 – 30 วัน

2. คื่นช่าย นำเม็ดแช่น้ำเย็นโดยประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง แล้วห่อด้วยผ้า หรือเพาะบนกระดาษทิชชูชนิดเดียวกันกับการเพาะเม็ดสลัด หรือไม่ก็อาจจะนำไปเพาะบนกระบะทรายก็ได้ด้วยเหมือนกัน คื่นฉ่ายจะใช้เวลาแตกหน่อราวๆ 7 – 14 วัน อุณหภูมิที่สมควรต่อการงอกเป็น 15 – 20 องศาเซลเซียส อายุเก็บเกี่ยวโดยประมาณ 70 – 80 วัน

3. ผักชี นำเม็ดมาห่อด้วยกระดาษหรือผ้าแล้วก็ใช้ท่อพีวีซี เกลือกกดเม็ดให้แตกเป็น 2 ส่วน แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแช่น้ำอุ่นโดยประมาณ 6 – 12 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปเพาะตามธรรมดาจะก่อให้ผักชีแตกหน่อได้เร็วขึ้น ธรรมดาผักชีจะใช้เวลาแตกออกโดยประมาณ 7 – 14 วัน หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำไปเพาะบนกระบะทรายก็ได้ ผักชีไทย อายุเก็บเกี่ยวราว 40 – 50 วัน ผักชีลาว อายุเก็บเกี่ยวราว 55 – 60 วัน

4. ผักชีฝรั่ง นำเม็ดแช่น้ำอุ่นราวๆ 6 – 12 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปเพาะตามเดิม ผักชีฝรั่ง จะใช้เวลาผลิออกโดยประมาณ 7 – 14 วัน
อายุเก็บเกี่ยวราวๆ 100 – 120 วัน

 

เมล็ดพันธุ์ผัก

การเพาะเมล็ดผัก ต้นสายปลายเหตุที่ส่งผลต่อการเพาะเม็ดผัก

เมล็ดพันธุ์ผักทุกจำพวกที่พวกเราเอามาเพาะจำต้องอาศัยเหตุสำหรับการทำให้เม็ดผักแตกหน่อฯลฯอ่อนหมายถึงน้ำ, อุณหภูมิ, ออกสิเจน รวมทั้งสำหรับพืชบางประเภทบางทีอาจจำต้องใช้แสงสว่างช่วยสำหรับการกระตุ้น การงอกด้วย แบบอย่างในประเทศประเทศญี่ปุ่นได้มีการใช้แสงสีแดงช่วยกระตุ้นการงอกของเม็ดผัก รวมทั้งใช้แสงสีสีน้ำเงินช่วยสำหรับการเติบโตของต้นพืชด้วย

โดยปกติอุณหภูมิที่สมควรและก็เยี่ยมที่สุดสำหรับการเพาะเม็ดผัก  จะอยู่ในตอน 18 – 20 องศาเซลเซียส อุปสรรคที่มีความสำคัญสำหรับเพื่อการเพาะเม็ดผัก เป็นอากาศของประเทศไทยค่อนข้างจะร้อนซึ่งส่งผลทำให้การงอกของเม็ดเป็นได้ช้า และก็มีเปอร์เซ็นต์แตกหน่อต่ำ เนื่องด้วยช่วงเวลาที่เม็ดผักได้รับความชุ่มชื้นจากน้ำ เม็ดผักจะเริ่มมีการเปลี่ยนทางเคมีในตัวเม็ด

ในกรรมวิธีการแตกหน่อนั้นเม็ดผัก อยากอ๊อกซิเจนช่วยในวิธีการนี้ แม้อุณหภูมิสูงจะมีผลให้อ๊อกซิเจนต่ำ  baibye บวกกับหากสิ่งของปลูกเฉอะแฉะมากจนเกินความจำเป็น ทำให้เม็ดผักมีแนวโน้มเสี่ยง กับการขาดอ๊อกซิเจน แล้วก็เชื้อราเข้าทำลายได้ง่าย ด้วยเหตุนั้นการเพาะเม็ดผักอย่าให้อุปกรณ์ที่ปลูกเฉอะแฉะเยอะเกินไป แนวทางที่สามารถช่วยให้เพาะผักให้มีอัตรา การงอกสูงมากขึ้นได้นั้น ชี้แนะให้เพาะเม็ดผักในเวลาเย็น หรือช่วงเวลากลางคืน เนื่องมาจากช่วงดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วลักษณะอากาศมีอุณหภูมิต่ำซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการงอกของเม็ดผัก