doomovie หนังใหม่ฟรี หนังชนโรง ดูหนังออนไลน์ หนัง2022 หนังใหม่

doomovie

doomovie ดูหนังเต็มเรื่อง ดูหนังฟรี หนังออนไลน์

doomovie Resident Evil Welcome to Raccoon City กลับมากลับหนังที่ทำจากเกมดังเดิมบอกก่อนเลยว่าผิดหวังอีกอย่างเดิม ดูหนังโหดร้าย ไม่รู้เรื่องว่าจะดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจนกระทั่งทำให้มันห่วยแตกเพราะเหตุไร มองสิลีออนของผมเพราะเหตุใดคิดได้เท่านั้นส่วนจะเป็นอย่างไรไปดูเนื้อในบทความกันเลยครับผม รีวิวภาพยนตร์ฝรั่งภายหลังประกาศปิดตำนานแฟรนไชส์ เว็บไซต์ดูหนังไม่มีโปรโมท ‘Resident Evil’ ไปกับภาค ‘Resident Evil The Final Chapter’

ดูหนัง เมื่อปี 2016 คงจะไม่มีผู้ใดทันคิดได้ถึงกลุ่มคำที่ว่า “ปิดตำนานก็คือยังทำต่ออยู่” เพราะว่าด้วยจำนวนรายได้มากมายที่แฟรนไชส์ทำเงินแบบไม่สนใจข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่ต่ำเตี้ยลงทุกภาคก็มีส่วนทำให้ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต โซนี พิคพบร์ส (Sony Pictures) หนังฟรี ตกลงใจรีบูตหนังขึ้นมาใหม่ด้วยการนำเรื่องราวของเกมภาค 1 แล้วก็ 2 รวมทั้งการนำผู้แสดงจากเกมที่ยังอยู่ในใจแฟนคลับมาขึ้นหน้าจอโดยบากบั่นอาจจะบรรยากาศของเกมต้นฉบับให้เยอะที่สุด หนังใหม่

จากเกมส์ดังสูภาพยนตร์ตัวหนังเริ่มเรื่องด้วยการชี้แนะให้พวกเราได้ทราบจะกับคริสรวมทั้งแคลร์ เรดฟิล์ดลูกพี่ลูกน้องที่จำเป็นต้องอาศัยในบ้านกำพร้าเมืองแร็กคูนสิตี้ ดูหนังฟรี ได้เจอเหตุพิลึกอะไรบางอย่างแล้วก็ด้วยเหตุอะไรบางอย่างก็ทำให้แคลร์จำต้องหนีออกมาจากแร็กคูนสิตี้ ก่อนที่จะเรื่องราวจะตัดไปในปี 1998 ที่แคลร์ ดูหนัง (รับบทบาทโดย คายา สวัวเดลาริโอ Kaya Scodelario) ได้โบกรถยนต์กลับมายังแร็กคูนสิตี้ ดูหนังผ่านเน็ต กลางทางนั้นเองที่รถบรรทุกที่คุณขอขึ้นรถชนกับหญิงสาวรายหนึ่งอย่างจังแม้กระนั้นพอลงไปดูก็พบว่าบนถนนกลับว่างเปล่า

และก็เมื่อมาถึงเมืองแร็กคูนสิตี้พวกเราก็พบว่าตามที่เป็นจริงแล้ว doo movie  แคลร์ได้เดินทางกลับมาหาคริส (เล่นบทโดย รอบบี เอเมล Robbie Amell) พี่ชายนายตำรวจของคุณเพื่อนำข้อเท็จจริงเรื่องอัมเบรลลา คอร์เพอเรชัน (Umbrella Corporation) แอบแปดเปื้อนพิษในประปาของพสกนิกรกระทั่งเป็นต้นเหตุของโรคระบาดบางสิ่งที่กำลังจะเปลี่ยนตัวให้เปลี่ยนเป็นซาตาน อย่าลืมไปรับดูที่

แม้กระนั้นก็ราวกับคริสจะไม่สนใจและก็เดินทางไปยังโรงพักเพื่อสมทบกับ จิล วาเลนไทน์ (เล่นบทโดย ฮันทุ่งนาห์ จอห์น ติดอยู่เมน Hannah John-Kamen) ตำรวจหญิงห้าวที่เขาแอบมีใจให้ แต่ว่าวาเลนไทน์กลับมีใจให้เพียง อัลเบิร์ต เวสเกอร์ (สวมบทโดยทอม ฮอปเพอร์ Tom Hopper) ตำรวจชายหนุ่มล่ำสุดขรึม แล้วก็ยังมี ลีออน เอส เคนเนดี (รับบทบาทโดย เอวาน โจเกีย Avan Jogia) ตำรวจคนใหม่ที่จำต้องมารับมือกับเหตุการณ์แดนนรกแตกในแร็กคูนสิตี และก็เป็นแคลร์ เรดฟิล์ดที่บางทีอาจค้นหาความลับอันดำมิดหมีด้วยสมัยก่อนอันโหดเหี้ยมก่อนที่จะพวกเขาต้องหนีตายจากการล้างบางเมืองจะต้องคำสาปแช่งอย่างแร็กคูนสิตี้ที่นี้

ในความเป็นจริงแล้วด้วยชื่อของ โยฮันเนส โรเบิร์ตส์ (Johannes Roberts) ไม่ใช่ชื่อที่ขี้ริ้วขี้เหร่เลยคะสำหรับในการมาสืบต่อตำนานบทใหม่ของ ‘ผีชีวะ’ โอกาสนี้และก็การที่โรเบิร์ตส์ลงมือถึงปากกาเขียนบทเองเสมือนทุกหนอย่างต่ำก็แน่ใจว่าพวกเราจะได้มองเห็นซีนซอมบี้ผีดิบน่าสยดสยองๆหรือลุ้นจนกระทั่งอกเกือบตายคล้ายกับงานสร้างชื่ออย่างหนังเฉือนโคตรระทึก ‘Strangers Prey at Night’ หรือหนังปลาฉลามสุดบีบคั้นอย่าง ’47 Meters Down’ ซึ่งคำตอบก็จำต้องเห็นด้วยล่ะว่าการบากบั่นกลับไปพบเรื่องราวเกมต้นฉบับรวมทั้งอิงรายละเอียดที่ได้รับมาจากเกมฉบับรีเมกช่วยสร้างบรรยากาศที่มองน่าขนลุกขึ้นมาได้จริงๆ

แต่ว่าทุกอย่างอย่างก็เบาๆพังครืนด้วยการที่โรเบิร์ตส์มานะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อเอาอกเอาใจแฟนเกมลงในหนัง ลำพังเพียงแค่ฉากที่แคลร์พบศพแอบวิ่งหนีคุณก็เชิญชวนสั่นศีรษะจนถึงต้องการหาพารามาบรรเทาอาการจะห่วยอยู่แล้ว ยิ่งหนังดำเนินเรื่องไปพวกเราก็พบว่ามันมานะผูกปมเยอะขึ้นทั้งยังเงื่อนการหนีออกมาจากแร็กคูนสิตี้จากแคลร์ หรือการที่คริสเองถูกเลี้ยงมาโดย วิลเลียม เบอร์รับประทาน (รับบทบาทโดย นีล แมคโดนาฟ Neal McDonough) นักวิทยาศาสตร์ที่เคยเกือบจะพรากชีวิตแคลร์ในวัยเด็ก ไปจนกระทั่งเงื่อนสุดอีนุงตุงนังที่หนังไม่สนใจจะคลี่คลายมันสักเท่าไหร่

 

doomovie

 

แล้วก็ในเมื่อเงื่อนเริ่มมากขึ้น ซ้อนทับขึ้น คนทำหนังก็กลับตัดมันทิ้งแบบไม่เหลือสายสัมพันธ์แล้วแออัดยัดเยียดฉากหนีซอมบี้เข้ามาอำพรางพล็อตซึ่งมีก็แต่รูแหว่งเยอะไปหมดได้ไม่ค่อยแนบเนียบเท่าใดกระทั่งผลสรุปของมันเป็นการเปลี่ยนเป็นหนังซอมบี้จากเกมที่ราวกับเลียนแบบฉากมาต่อๆกัน ซึ่งแม้ว่าจะสร้างความสนุกสนานได้เป็นบางครั้งบางคราวแม้กระนั้นจบและก็พร้อมจะลืมในทันทีทันใด

ส่วนอีกจุดที่จำเป็นต้องเอ่ยถึงเป็นการที่หนังได้ทุนสร้างเพียงแต่ 33 ล้านเหรียญทำให้ความมุ่งมั่นที่จะสร้างรทั้งหมดทุกอย่างให้ราวกับภาพในเกมเปลี่ยนเป็นหายนะอย่างช่วยไม่ได้เนื่องจากว่ามันทำเป็นเพียงแค่ผิวหน้าแค่นั้นอีกทั้งฉากสถานีตำรวจเมืองแร็กคูนหรือคฤหาสน์ประเทศสเปนเซอร์ และก็ผลของมันยังเป็นเหตุให้ซีจีที่น่าจะแนบเนียนแปลงเป็นงาน doomovie ตกต่ำกว่าเดิมที่บางครั้งบางคราวแล้วหนังปี 2002 ยังดูดีเสียกว่า ยิ่งไปกว่านี้พลังของดาราหนังก็ยังไม่มากพอจะก่อให้ผู้ชมต้องการเอาใจช่วยนักเพราะว่านักแสดงพวกเขาแบนราบไม่มีมิติเสียอย่างมาก

ถ้าหากผู้ผลิตคิดจะเริ่มแฟรนไชส์ใหม่ก็บอกเลยว่ายังเป็นจุดเริ่มแรกที่ห่างชั้นจาก ‘Resident Evil’ ปี 2002 ที่ภาพของอลิซตื่นมาในเมืองแร็กคูนสิตี้ร้างยังคงความหลอกและก็สร้างภาพจำให้หนังได้มากกว่าหนังภาคนี้ทั้งยังเรื่องเสียอีกปี 1998 แรคคูนสิตี้ The Umbrella Corporation กำลังล้มเลิกกิจการในเมือง แคลร์ เรดฟิลด์ (คายา สวัวเดลาริโอ) กลับมาเตือนพี่ชายของคุณ คริส เรดฟิลด์ (ร็อบบี้ อเมลล์) พี่ชายของคุณ มีข่าวซุบซิบเรื่องพิษอยู่ในน้ำ บริษัทได้ปลดปล่อยเชื้อไวรัสรั่วไหลลงสู่แหล่งน้ำของเมืองจริงๆรวมทั้งกำลังแปลงผู้อาศัย Chris, Jill Valentine (Hannah John-Kamen), Albert Wesker (Tom Hopper) ไปรับดูเลยที่

แล้วก็ผู้อื่นกำลังมุ่งหน้าไปที่คฤหาสน์เพื่อค้นหาตำรวจที่หายไป ชีฟไอรอนส์ (โดนัลด์ ล็อก) ปลดปล่อยให้เลออน เคนเนดี้ (อแวน โจเกีย) ตำรวจคนใหม่จอมเกียจคร้านอยู่เพียงลำพังในสถานีช่วงเวลาที่เขาเพียรพยายามจะหนี William Birkin (Neal McDonough) เป็นหมอนำสำหรับเพื่อการทดสอบ ถูกใจครึ่งแรกของหนังประเด็นนี้มากมาย มันอาศัยส่วนประกอบสยองขวัญของแฟรนไชส์เยอะขึ้นเรื่อยๆ

มันเป็นหนังสยองขวัญซอมบี้ มันรีบูตแฟรนไชส์จาก POV ของนักแสดงอื่นๆมันใช้งานได้จริง เรื่องราวควรจะเก็บผู้แสดงเข้าไปในโรงพักนั้นและก็ปลดปล่อยให้พวกเขาดิ้นรนฝ่าฟัน ทีแรกๆฉันรู้สึกว่ามันจะเก็บผู้แสดงในห้องอาหารนั้น โน่นคงดีเลิศเช่นเดียวกัน ภาพยนตร์หัวข้อนี้รับรองที่จะกรอกรายการวิเคราะห์ตำนานแฟรนไชส์รวมทั้งกลับไปที่คฤหาสน์ ฉันรู้เรื่องเสน่ห์ของการกลับมาเยี่ยมเยือนและก็ทำใหม่ สตาร์ วอร์สจะเดินทางกลับไปยังดาวนพเคราะห์ดวงเดิมถัดไปแม้ว่าจะมีทั้งยังกาแลคซี่ก็ตาม ฉันหวังว่าพวกเขาจะทำเรื่องเสริมที่มีตัวละครใหม่ซึ่งสามารถแยกออกเป็นที่ใหม่และไม่คาดหมาย

ค่อนข้างจะแปลกที่ภาพยนตร์หัวข้อนี้ตั้งในปี 1998 อาจมีบางสิ่งเกี่ยวกับอเมริการวมทั้ง/หรือผู้ตัดสินที่ตัดการเปิดตัวเกมต้นฉบับ เนื่องจากว่าในประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวในปี 1996 ด้วยเหตุนั้นใครๆก็รู้สึกว่าจะใช้ในปีนั้น doomovie  นอกจากนั้น ถ้าเกิดคุณรู้สึกว่าผู้แสดงหนึ่งตัวหรือมากยิ่งกว่านั้นมองไม่เสมือนบุคคลที่คุณเล่น … ก็มิได้ก็อปปี้ทุกสิ่งทุกอย่างจากเกม

แต่ว่าแม้กระนั้น นี่เป็นการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขที่ใกล้เคียงของเกมแรก (และก็อาจมีส่วนประกอบอื่นจากภาพยนตร์เรื่องอื่นๆที่ประยุกต์ใช้สำหรับในการวัดที่ดี) ดังที่ได้รับ รวมทั้งฉันก็กำลังจะ “ท้ายที่สุด” ขณะมองสิ่งนี้ หนแรกที่ฉันมองเห็นหมา … ฉากหมาที่ทำให้ฉันกลัวไม่น้อยไปกว่าฉากอาจจะเป็นผลให้ใครสักคนสะดุ้ง หมาจะไม่มีฉากเสมือนในเกม

แม้กระนั้นมีฉากที่คล้ายกันมากพอที่จะทำให้ฉันแฮปปี้ได้จริงๆคุณทราบดีว่าฉันเป็นอะไร แต่ว่าย้อนกลับไปที่จุดเริ่มแรกของหนังและก็เรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังของสองญาติพี่น้องของพวกเรา นี่บางทีอาจเป็นภาพยนตร์/แฟรนไชส์ที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงที่พวกเขาถ่ายทำตรงนั้น ผู้ที่สนิทสนมกับแอนที่นาเบลล์หรืออะไรทำนองนั้น – ค่อนข้างจะน่าสะพรึงกลัวรวมทั้งอาจจะเป็นผลให้บางบุคคลผิดหวัง อะไรอย่างหนึ่งที่สร้างอารมณ์ให้กับที่เหลือของภาพยนตร์ แล้วก็ชี้ให้เห็นว่าประเด็นนี้อาจมีการดวลปืนมากมาย (ภายหลัง) แต่ว่าก็ยังรู้สึกว่าตนเองน่าสยองกว่าแอ็คชั่น เล่นเจริญ – หากคุณแก้ตัวลับคารม

มีเรื่องมีราวราวเบื้องหน้าเบื้องหลังพอเพียงที่จะทำให้ท่านพอใจรวมทั้งลงทุนในผู้ที่มีการเกี่ยวข้อง – แน่ๆว่าคุณไม่สามารถที่จะเข้าไปดูก่อนยละเอียดทั้งสิ้นของบุคคลทุกคนได้ แต่ว่าคุณก็ไม่มีด้วยเหมือนกัน บทพูดออกจะดี แล้วก็ stingers ได้คะแนนจริงๆฉันทราบอีกรอบด้วยการคารมคมคาย ถ้าคุณเป็นแฟนตัวยงของเกม คุณจะรู้ดีว่าผู้ที่มีการเกี่ยวข้องก็รักเกมเช่นเดียวกัน มันบอกให้เห็น ไปดูกันเลยที่

รวมทั้งมันยังชี้ให้เห็น (นอกจากภาพความร้ายแรงมากมาย) เรื่องราวที่มีค่าแก่การตรวจดูเสริมเติม … เหมือนกันกับในภาคต่อ รวมทั้งสำหรับสิ่งนั้น โปรดติดตามดูในระหว่างเครดิตสำหรับฉากเสริมหนึ่งฉาก! ขอบคุณมากที่สุดท้ายให้หนังที่เกือบจะ 20 ปีที่ผ่านมาให้ฉัน ปรับแต่ง: ฉันรู้สึกว่ามันแจ่มชัดข้างต้น แต่ว่าฉันอยากเสริมว่าคนที่ไม่คุ้นเคยกับเกมเริ่มแรก (รวมทั้งเกมที่ตามมาบางครั้งอาจจะ แต่ว่าโดยเฉพาะเกมแรก)

อาจมีปัญหาใหญ่จากที่ฉันมองเห็นภายหลังจากภาพยนตร์จบลง สไตล์/โทนที่แปลงจากจุดเริ่ม/อินโทรไปยังสิ่งที่หนังแปลงเป็นหัวข้อสำคัญ นี่เป็นความรู้สึกของเกม และก็แม้กระทั้งสำหรับเพื่อการแนะนำตัวละครหลักรวมทั้ง Raccoon City โดยรวม คุณก็ยังมองเห็นชำเลืองๆที่แจกเกม โลโก้ร่มชื่อเดียว รวมทั้งของขวัญนิดๆหน่อยๆแบบนั้นหรือการโทรกลับจากเกมก็น่าดีใจ

(การ “เจอหน้า” หนแรกในบ้านด้วยการกลับมาหาพวกเรา … สุขุมและก็เป็นอัจฉริยะแล้วก็ดีเท่าในเกม ใจความ แผนที่ อื่นๆอีกมากมาย) สำหรับคนที่มีความรู้ความเข้าใจ – อีกที ฉันไม่อาจจะเอ่ยถึงผู้ที่ไม่คุ้นเคยได้ … แต่ว่าพวกเขาก็สามารถเพลินใจไปกับอารมณ์ที่มืดมนมากมายด้วยเรื่องราวแล้วก็สถานที่ที่มุ่งวัตถุประสงค์รวมทั้งขับเคลื่อนด้วย! การถ่ายรูปยนตร์แล้วก็เอฟเฟกต์ที่หลักแหลมจริงๆนี่ดีที่สุดมากมาย

 

Ghost Shark (2013) ปลาฉลามภูติผีปีศาจสุดชั่วร้ายลากหัวใจ

เรื่องมันเริ่มตรงที่นักตกปลาสุดดวงไม่ดีคนหนึ่ง ในระหว่างที่มีปลาตัวใหญ่มากินเบ็ดอยู่นั้นก็มีปลาฉลามขาวโผล่มากินปลาที่เขากำลังตกมาต่อหน้า ทำให้พวกเขาโกรธแค้นมากมายจนกระทั่งขั้นเอาปืนไล่ยิงรวมทั้งจบท้ายด้วยการเอาระเบิดกรอกปากกระทั่งพี่หลามแด้ดิ้นถึงเวลาฆาต แต่ว่าแล้วด้วยแรงเคียดแค้น มันก็ได้กลับมาจากความตายฆ่าคนทุกคนที่เหวี่ยงหน้า

ดูข้างนอกมันบางครั้งก็อาจจะเป็นเพียงแค่หนังตัวประหลาดกินเนื้อคนปกติ  doomovie แต่ว่าเอาเข้าจริงมันเป็นหนังคัลท์ระดับตำนานGhost Shark (2013) หัวข้อนี้มีทุกๆอย่างที่ผมว่ามาครบนะครับ ตั้งแต่พล๊อตที่มองคัล?์มาแต่ไกล และการนำเสนอที่ทำออกมาได้ไม่ค่อยจะน่าระอา เพราะว่ามันทำให้พวกเราคอยลุ้นว่าไอ้ปลาฉลามผีนี่มันจะออกมาในแบบไหนรวมทั้งฆ่าเหยื่ออย่างไรบ้าง

ทุกแห่ง ที่มีน้ำล้วนไม่ปลอดภัย มันไม่ใช่ปลาฉลามปกติ แต่ว่าเป็นปลาฉลามผีซะงั้น ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ตหนังหัวข้อนี้ เอฟเฟ็กค์บางทีอาจไม่ดีเท่าใด แม้กระนั้นผมรับรอง ว่าบันเทิงใจ นะครับ ด้านกลุ่มพากษ์ไทย พากษ์เจริญพอเหมาะพอควร แต่ว่าเรื่องราวหนังหน้าพอใจมากมาย ขอให้ไปพบมองนะ ในขณะที่ผมมองโดยประมาณ 2 นาทีแรก เงิบสุดๆปลาฉลามผี ผีจริงๆเป็นวิญญาณมาเลย ดูแล้วหน้าจะไม่สนุก แต่ว่าพอสมควรไปบันเทิงใจกว่าที่คิด

รีวิว Ghost Shark ความเป็นจริงเกี่ยวกับ “ปลาฉลาม” ที่คุณไม่รู้มาก่อนคนจำนวนมากอาจจะรู้จักปลาฉลามอยู่ไม่กี่สายพันธุ์ที่เคยชินกันดีอย่าง ปลาฉลามขาว ที่พวกเรารู้จักผ่านหน้าจอภาพยนตร์ แล้วเรื่องราวอื่นๆเกี่ยวกับปลาฉลามล่ะ คุณรู้จักพวกมันแค่ไหน วันนี้ผมจะมาพาทุกคนรู้จะเรื่องจริงเกี่ยวกับปลาฉลาม ที่คนไม่ใช่น้อยบางทีอาจหลงผิดแล้วก็บางทีอาจไม่เคยได้ทราบมาก่อน

ประเด็นนี้คือเรื่องของถ้ำโบราณที่มีคำแช่งว่าคนใดกันที่ตายอย่างเจ็บปวดในถ้ำนั้นจะเปลี่ยนเป็นวิญญาณอาฆาตแค้น ซึ่ง ปลาฉลามขาวยักษ์ตัวหนึ่งได้ถูกยิงกระทั่งมันว่ายไปตายในถ้ำ ทำให้แปลงเป็นวิญญาณปลาฉลามอาฆาตแค้นไล่ฆ่าคนภายในเมือง ซึ่ง ปลาฉลามผี ตัวนี้สามารถไปได้ทุกๆที่ในเมือง ที่มีแอ่งน้ำขัง แม้กระทั้ง น้ำในถ้วยน้ำ น้ำที่แปกบนถนนหนทาง นับว่าเป็นอัตรายถ้าหากอยู่ใกล้น้ำ ดูหนัง

ส่วนงานด้วยด้าน CG จัดว่าอยู่ใน ระดับกึ่งกลางหรือ เกรด B ปลาฉลามเค้าหน้าชั่วร้ายไม่ซ้ำกับเรื่องไหนๆและก็หัวข้อนี้ผมถูกใจมากมายเป็นมิได้ใช้เพียงแค่ CG คอมพิวเตอร์สำหรับเพื่อการทำปลาฉลาม แม้กระนั้นใช้หุ่นปลาฉลามสำหรับเพื่อการถ่ายทำราวกับหนังเรื่อง JAWS ประสมประสานกับ cg อีกครั้งนึง

เรื่องราวผมให้ จัดว่าทำเป็นดีในระดับนึงของหนักมุกนี้ เนื่องจาก บันเทิงใจ ลุ้นพอควร ปลาฉลามตายยาก มีปัญหาปม สำหรับในการฆ่า ปลาฉลามตัวนี้ และก็ มีฉากฮาๆพอควร ในฉากที่ปลาฉลามกินเนื้อคน นั้น doomovie  มันจะมีฉากที่เด็กโดนรับประทาน แต่ว่าไม่ขอสปอย ฉากเด็กโดนรับประทาน เป็นอะไรที่ ฮา ลำพองใจ คิดไปได้อย่างไรครับผมเนี้ย

อย่างที่ทราบๆกันว่าการที่หนังสักเรื่องจะเป็นที่นิยมว่าจะเป็นหนังดีผู้ชมพึงใจบางทีมันก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีอะไรให้มาก มีเพียงแค่พล๊อตเรื่องและก็การนำเสนอที่น่าดึงดูดก็พอเพียงแล้วซึ่งผมก็ไม่ผิดหวังขอรับสำหรับฉากการล่าของพี่หลามในเรื่อง ทุกๆฉากทุกๆในเวลาที่พี่หลามจะออกมานั้น ล้วนแล้วแต่เป็นฉากที่ไอ้กระผมเองก็นึกไม่ถึงว่าไอ้คนสร้างมันเพราะเหตุไรมันกล้าไม่มียางอายได้ขนาดนี้

เพียงแค่ฉากที่ออกมาจากสระก็นับว่ายังโอเค แม้กระนั้นอีกหลายต่อหลายฉากนั้นถือว่าเหนือจินตนาการมากมาย ระดับที่ว่า Avatar (2009) ยังจำต้องมาเคารพในความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ของมัน เพราะเหตุว่ามันมีตั้งแต่ว่าตกลงมาจากฟ้าพร้อมฝน หรือที่เงิบที่สุดก็อาจไม่พ้นออกมาจากถ้วยน้ำ คิดได้ยังไงอีกแล้วครับผมเนี้ยภาคสอง เล่นเอาสมองผมสั่นไปหมดแล้ว

ต้องการจะพูดว่านี่เป็นเยี่ยมในเซอร์ไพรส์ที่ปี 2013 ของผมเลยก็ว่าได้นะครับ ไม่นึกว่าจะมีหนังที่ดูแล้วทำให้แฮปปี้แล้วก็เบิกบานได้ขนาดนี้มาก่อน อย่างที่บอกไว้ช่วงต้นรีวิวครับผม หนังดีๆบางเรื่องก็ไม่จำเป็นที่ต้องมี CG ล้ำๆหรือโปรดักชั่นสุดยอดเยี่ยมมีแค่เพียงพล๊อตเรื่องที่ดูดีรวมทั้งน่าดึงดูดก็พอเพียงแล้วราวกับหนังหัวข้อนี้โคตรคัลท์ที่ปีอย่างนี้ มันเป็นอะไรที่โคตรคูลดูแล้วตื่นตาตื่นใจ เอาความดีความชอบไปเต็มๆเลยขอรับ

doomovie

 

Malicious ขยี้หนังเก่า เล่าเผาใหม่ มีคุณค่าแก่การดูไหม

ไม่ไปผุด ไม่ไปกำเนิด กำเนิดเป็นลูกของแม่ทั้งที แม้กระทั้งความตายก็ไม่สามารถที่จะพรากพวกเราไปได้ เจอประสบการณ์หลอนขั้นสุดของบิดามารดาคู่หนึ่งที่จำเป็นต้องพบเจอพลังงานลึกลับ ภายหลังคนแม่เกิดเหตุการณ์อะไรบางอย่างทำให้เสียลูกไปตั้งแต่อยู่ในท้อง หรือบางครั้งบางคราวความสัมพันธ์ยังรั้งบางสิ่งบางอย่างไว้ ไม่ให้ไปผุดไปกำเนิด

ขอบอกไว้ก่อนว่าภาพยนตร์เรื่อง Malicious คู่รักหนังผีต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ถ้าหากคุณผิดหวังมาจากหนังผีเรื่องอื่นๆที่ทำออกมาไม่เฮี๊ยน ไม่หลอน ไม่สยดสยอง ขอให้คุณอย่าท้อใจง่าย แล้วทดลองเปิดใจมองหัวข้อนี้สักหน่อย Malicious ไม่ไปผุด ไม่ไปกำเนิด แล้วจะทราบว่าหนังผีประสิทธิภาพเชิญชวนหลอนยังมีอยู่จริง

ขึ้นชื่อว่าหนังแนวบ้านผีสิง ถ้าเกิดไม่เล่นเรื่องรายละเอียดรวมทั้งเคล็ดลับที่แปลกใหม่เย้ายวนใจผู้ชม ก็จะต้องทำให้มันออกมาน่าสยองได้จริงๆไม่อย่างนั้นนับว่าสอบตก เนื่องจากไอหนังแนวนี้ doomovie  ถ้าพวกเราขุดประวัติศาสตร์แวดวงหนังมากางดูจะพบว่ามีการทำออกมาเป็นหมื่นเรื่องรวมทั้งไม่เหลือเกิน รวมทั้งเรื่องที่ปังมีเยอะแยะมาย เรื่องที่พังทลายก็นับไม่ถ้วน ประเด็นนี้เป็นอีกหัวข้อที่เล่นกับรายละเอียดคำสาปแช่งของบ้านผีสิง ซึ่งจากแบบอย่างทำออกมาได้น่าดึงดูดในระดับนึง แต่ว่าถ้าเข้าไปมองจริงๆจะเป็นเยี่ยงไรมาติดตามไปพร้อมเลยขอรับ ติดตามรีวิวเรื่องอื่นๆเหมาะนี่

ดูหนัง Malicious ไม่ไปผุดไม่ไปกำเนิด เป็นหนังผีตามสูตรสำเร็จสไตล์หนังผียุคสมัยใหม่มาทุอีกเหมือนเคย อีกทั้งรายละเอียดที่สุดแสนจะคลาสสิกมีเงื่อนแล้วก็ความสัมพันธ์กันกับความเกี่ยวข้องระหว่างแม่กับลูก เมื่อการมีลูกเปลี่ยนเป็นภัยร้ายที่นำความบรรลัยบรรลัยมาสู่ครอบครัวเนื่องจากว่าจะต้องผจญกับวิญญาณร้ายตามหลอกอีกทั้งความเป็นจริงอีกทั้งภาพลวงตา ถึงแม้เพศผู้ดูแลแล้วก็คนเขียนบท จะไม่ใช่ชื่อที่ชินหูผ่านตานักดูหนังให้การันตีความสามารถเลยตามที

แม้กระนั้นเมื่อไล่มองคณะทำงานที่มาเกี่ยวโยงก็ถือได้ว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่น่าดึงดูดอยู่เช่นกัน อีกทั้ง เฟลิกซ์ เครเมอร์ ผู้กำกับภาพนักล่าค่าหัวหนังอเมริกันที่มาถ่ายหนแรก รวมทั้งผู้แสดงนำฝ่ายอย่าง โบโจน่า โนวาวัววิค ซึ่งก็มีมุมงามสง่าไม่หายหากแม้อายุจะขว้างเข้าไปเลยกลางคนรวมทั้งเล่นบทแม่แล้ว แต่ว่าในประเด็นนี้คุณกลับได้โชว์ความสามารถอย่างมากขึ้นในฐานะผู้แสดงนำฝ่ายมากยิ่งกว่าที่ผ่านๆมา แล้วก็ว่ากันตามจริงมันเป็นสิ่งที่งามที่สุดในหน้าจอแล้วล่ะ

ภาพยนตร์สยองขวัญประเด็นนี้จะขอท้าทายพิสูจน์ความเฮี๊ยนกับพวกท่านคนชอบดูหนังสยดสยองทุกคน Malicious หรือชื่อภาษาไทยเป็นไม่ไปผุด ไม่ไปกำเนิดเจอกับเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างผู้เป็นแม่กับลูก ที่แม้กระทั้งความตายก็ไม่บางทีอาจกีดขวาง รวมถึงกองทัพศิลปินดาราฯลฯ ผลงานสยองขวัญชิ้นนี้เป็นฝีมือของผู้กำกับมือทองคำ ซึ่งเคยนำภาพยนตร์สยองขวัญ สั่นประสาทอย่าง Get Out (2017) ไปถึงเวที Oscar มาแล้ว

เรื่องย่อ หนังผีประเด็นนี้เล่าราวของเมียสาวครรภ์แก่ ลิซ่า กับ อดัม ศ.จ.ผัวของคุณ พวกเขาตกลงใจย้ายที่อยู่ไปยังบ้านข้างหลังใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมเจ้าตัวน้อยที่เกิดมาในเร็วๆนี้ แต่ว่าเกิดเหตุเศร้าหมองซะก่อน doomovie  ลิซ่าแท้งลูกและไม่สามารถมีลูกได้อีกต่อไป แต่ทว่าการจากไปของลูกน้อยนั้น ดันนำสิ่งอื่นที่มิได้รับเชิญเข้ามาแทน สิ่งนั้นเผยตัวเพื่อหลอกทุกคนในครอบครัวและก็เรื่องราวอันทรามก็ยิ่งทวีความร้ายแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆในเวลาเดียวกันการแท้งของคุณก็ยังคงเป็นปัญหาอันดำมิดหมีหาคำตอบมิได้

ครอบครัวเพียซ์เดินทางไปชานเมืองเพื่ออาศัยในบ้านข้างหลังใหม่ แต่ว่ามันเป็นบ้านที่เคยเกิดเหตุฆาตเกลื่อนกลาดรรมชั่วร้ายผัวฆ่าเมีย เหตุเพราะศ.จ.เพียชผู้เป็นบิดาได้ถูกเลือกเข้ามาสอนวิชาคณิตในมหาวิทยาลัยในเมืองนี้ ส่วนมาดามเพียซท้องได้นับเป็นเวลาหลายเดือน แต่ว่าวันหนึ่งคุณก็แท้งลูกอย่างหาปัจจัยมิได้ พอเพียงสืบไปสืบมาพบว่าคงจะเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากกล่องอาถรรพณ์ลึกลับใบหนึ่งที่พวกเขาได้เป็นของขวัญจากน้องสาว

กล่องใบนั้นที่ไม่เคยมีคนใดกันเปิดได้มาก่อนแม้กระนั้นคุณผู้หญิงเพียซกลับเปิดได้ ทั้งคู่คนเห็นภาพบุคคลที่เคยอยู่ในบ้านอีกทั้งเด็ก หญิงสาว ผู้สูงอายุ เขาก็เลยติดต่อศ.จ.(หมอปราบผี)ท่านหนึ่งผู้ชำนาญเส้นด้ายไสยเวทให้มาช่วยเหลือในประเด็นนี้ หมอปราบผีพูดว่าทุกสิ่งมันมีสาเหตุมาจากอะไรบางอย่างที่อำมหิตอยู่ในกล่อง ชนเผ่าแอสแทกซ์เรียกว่ากล่องเจริญพันธุ์ เพราะว่ามีแต่ว่าหญิงกำลังมีท้องเพียงแค่นั้นที่จะเปิดมันออกได้ แล้วต่อจากนั้นก็เลยก็ประกอบพิธีบาปไล่วิญญาณตามหลักไสยเวท หมอปราบผีก็เลยมีความคิดเห็นว่าข้างในกล่องมีวิญญาณร้ายถึง5ตน

จริงๆเป็นหนังบ้านผีสิงสยองขวัญที่มีพล๊อตเรื่องมิได้แปลกใหม่อะไร doomovie  เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วโดยเชื่อมโยงมาสู่เรื่องราวในตอนนี้โดยมีวัตถุตัวกลางเป็นกล่องเป็นตัวเชื่อมโยงเรื่องราวแล้วก็กรรมวิธีหยุดเรื่องร้ายๆได้ก็จำเป็นต้องบีบให้เลือกสละอะไรบางอย่างที่ไม่อาจจะตกลงใจได้เนื่องจากว่าผู้แสดงนำชายเป็นคุณครูสอนวิชาคณิต สอนวิชาตรรกวิทยา

เขาเชื่ออย่างสุดใจว่าทุกอย่างที่อย่างที่เกิดขึ้นล้วนแล้วแต่มีเหตุผล เป็นตรรกะซึ่งแย้งกับความเชื่อถือเรื่องผีที่ตรรกะไม่อาจจะใช้ได้ ด้วยเหตุนั้นหนึ่งก็เลยพรีเซนเทชั่นถึงการขัดกันของความมีเหตุผลกันนั่นเอง การจัดการปัญหาของหนังก็ไม่ได้ทำยากนั้น แต่ว่านับเป็นการแก้ไขปัญหาที่เข้าสูตรของหนังแนวนี้

เคสนี้ทำให้พวกเรารู้เรื่องอยู่หนึ่งเรื่องเป็นแม่ว่าประเทศตะวันตกจะมีการปรับปรุงไปไกลมากสักมากแค่ไหนหรือมีความคิดแบบเป็นเหตุได้ผลสำเร็จเยอะแค่ไหน ก็ไม่บางทีอาจทิ้งเรื่องราวเกี่ยวกับความสำนึกข้างในของคนเราไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอาถรรพณ์และก็เรื่องราวของผีซาตาน เป็นการตอกย้ำซ้ำเติมว่า ไสยเวทแล้วก็วิทยาศาสตร์ จะเป็นของที่อยู่คู่กันตลอดกาลกับโลกใบนี้อย่างแยกไม่ออก

เป็นหนังผีที่มิได้มีบรรยากาศที่น่าสยดสยองเชื้อเชิญหลอนมากมายก่ายกองอะไร แต่ว่าชี้แจงความน่าขนลุกให้กับผู้แสดงมากยิ่งกว่า เหตุเพราะพวกเราเป็นคนภายนอกที่มองดูเข้าไป พวกเราก็เลยทำเป็นเพียงแค่เอาใจช่วยผู้แสดงเพียงแค่นั้น จังหวะตระหนกตกใจก็มิได้มีอะไรให้ตื่นเต้นเยอะแยะ ด้วยเหตุนั้นในทางความเป็นหนังผีก็เลยมิได้น่าสยดสยองอย่าที่คนอีกหลายคนหวัง ออกทางแนวหนังจิตวิทยาเขย่าขวัญซะมากยิ่งกว่า

doomovie

 

เค้าเรื่องของภาพยนตร์หัวข้อนี้ มีความไม่เหมือนกับภาพยนตร์ผีเรื่องอื่นๆที่เคยมีมา มีลักษณะเด่นอันน่าดึงดูด เป็นผีร้ายจะเติบโตขึ้นเรื่อยตามเวลา รวมทั้งการที่เล่นกับเรื่องรังแกคนท้องเป็นจุดที่กระตุ้นมนุษย์ในตอนกำลังอ่อนแอได้ดิบได้ดี ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถขยี้มุมมองของคุณแม่สุดที่รักลูกได้อีกด้วย ถึงลูกจะเป็นอสุรกายที่น่าสยดสยองก็ต้องการปกป้องรักษา ส่วนเค้าเรื่องเป็นวิญญาณมิได้สิงบ้าน แม้แม้กระนั้นจะสิงกับข้าวของ ก็น่าดึงดูดไม่ใช่น้อย

แล้วก็เน้นย้ำไปที่การอยู่นักแสดง ที่มันกำจัดหรือหนีไม่ใช่เรื่องง่ายๆแม้แต่ว่าก็ยังมีช่องโหว่ที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความน่าสงสัยขึ้นเช่นเดียวกัน เนื่องมาจากผู้ชมไม่บางทีอาจได้รู้ถึงวัตถุประสงค์ของวิญญาณเลยว่า doomovie  มันจะมาฆ่าคนเพื่ออะไร แล้วถ้าหากฆ่าหมดได้แล้วจะกำเนิดอะไรขึ้นมา หรือบางทีอาจเป็นราวภาพยนตร์ผีเรื่องอื่นๆที่เป็นเพียงแค่ตัวร้ายที่ฆ่าคนแบบจะต้องมีเหตุผล ทำให้เปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ผีที่มีวัตถุประสงค์เขย่าขวัญแบบไม่ต้องอิงเบื้องต้นอะไรก็ตามต้องการฆ่าก็เพราะเหตุว่าต้องการฆ่า และก็ผสมความเป็นดราม่าอยู่บ้าง ยกตัวอย่าง อย่างเช่น เรื่องระหว่างแม่ลูกหรือผัวกับเมีย

อย่างที่เกริ่นไป หนังออกจะไม่มีอะไรแปลกใหม่นัก อย่างกระบวนการหลอก ก็มาแบบมาเป็นเงา มาในกระจก เสียงบริเวณบ้าน มาเป็นภาพมายาที่สะท้อนสภาวะจิตใจอันล่มจมแล้วก็ลุ่มหลงกิเลสของนักแสดง การปราบผีที่ใช้อัดเสียงบริเวณบ้าน เป็นตามมาตรฐานหนังผีในตอน 4-5 ปีนี้เลย แม้กระนั้นเพราะเหตุว่าขั้นตอนการพวกนี้พวกเราเคยชินมาหมดแล้ว มันเลยไม่มีอะไรให้ตื่นเต้นแล้ว

ส่วนที่พอเพียงมีดีบ้างอย่างพล็อตที่ราวกับจะผิดแผก ก็ต่างเพียงนิดหน่อยจากหนังที่เคยๆมองมา ถูกใจตรงเล่นจุดที่ว่าวิญญาณจะเติบโตขึ้นตรงเวลาเป็นหญิงวัยต่างๆการจัดการคนท้องก็จับจุดมนุษย์ที่กำลังอ่อนแอก้าวหน้า อีกทั้งขยี้มุมมองของแม่สุดที่รักลูกถึงแม้ลูกจะเป็นอสุรกายก็ต้องการป้องกันได้น่าดึงดูด แล้วก็ที่ถูกใจที่สุดก็อาจจะเป็นพล็อตที่วิญญาณมิได้สิงบ้านสิงข้าวของ แม้กระนั้นอยู่นักแสดงซึ่งมันกำจัดรวมทั้งหนีไม่ใช้ว่าจะง่ายๆแม้กระนั้นมีจุดเด่นก็มีจุดแหว่งใหญ่ๆแบบเดียวกัน

เนื่องจากว่าพวกเราแทบจะมิได้ทราบวัตถุประสงค์ของวิญญาณว่ามันจะมาฆ่าคนอื่นๆเพื่ออะไร (ฟระ) ฆ่าหมดแล้วจะได้อะไรขึ้นมา ด้วยเหตุว่ามันเป็นตัวร้ายที่ฆ่าคนไม่ต้องมีเหตุมีผล ก็ทำให้เปลี่ยนเป็นหนังผีที่อยากได้เขย่าขวัญแบบไม่ต้องอิงรากฐานดราม่าอะไรให้เป็นใจความ ถึงจะมีความเป็นดราม่าอยู่อย่างเรื่อง แม่-ลูก สามี-ภรรยา อย่างที่บอก แต่ว่าก็มิได้ขยี้กระทั่งผู้ชมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของนักแสดงที่อึดอัดใจสำหรับการฆ่าวิญญาณร้ายที่เป็นลูกตนเองเลย

ก็นับว่าเป็นหนังที่มิได้สะดุดตาสำหรับการสร้างเรื่องแปลกใหม่ แต่ว่าหนักแน่นในวิถีทางลอกข้อสอบประชาชนอย่างชำนาญ ทำให้หนังมีความหลอนแล้วก็ดีตามมาตรฐานผีอีกหนึ่งเรื่อง ใครกันแน่ถูกใจดูหนังผีเป็นทุนเดิมหัวข้อนี้น่าดูทีเดียวนะครับ ส่วนคนไหนค้นหาความน่าสยดสยองที่ผิดแผกแตกต่าง หรือต้องการมองอะไรใหม่ๆได้คิดได้ต่อยอดอะไร หัวข้อนี้ไม่ตอบปัญหาขนาดนั้นล่ะนะ

เอาจริงเอาจังๆผมมิได้หวังอะไรกับเรื่องราวอยู่แล้วล่ะ doomovie  เนื่องจากว่าเท่าที่มองก็อาจจะมิได้มีอะไรผิดแผกแตกต่างมากสักเท่าไรนัก แต่ว่าก็หวังจะได้พบอะไรที่มันหลอนๆน่าสะพรึงกลัวๆแบบสุดๆหรือแบบใหม่ๆบ้าง ซึ่งหนังก็มิได้ทำออกมาดีถึงจุดความคาดหวัง ตั้งแต่การเดินเรื่องที่มิได้เชิญชวนติดตาม แถมเชิญชวนแอบเซ็งเพราะเหตุว่าทายใจทางได้ตั้งแต่ต้นเรื่องอีก หนังเสมือนยังกล้าๆกลัวๆที่จะทำอะไรแปลกเพื่อมันไปแบบสุดทางมากยิ่งกว่านี้

จุดที่ควรเป็นจุดเด่นของหนังอย่างผีที่ออกมาก็ราวกับจะน่าขนลุก  baibye แต่ว่ามองไปเรื่อยก็มิได้น่าสยดสยองเลย บรรยากาศต่างๆที่หนังเรื่องอื่นเคยใช้สร้างความน่ากลัวให้ผู้ชม หัวข้อนี้ก็มิได้ใช้มันให้กำเนิดผลดีแม้กระทั้งนิดหนึ่ง กับฉากที่เป็น Jump Scared หรือที่ผมเรียกว่าฉากผวาก็มิได้ทำให้ผวาเลย มันดาง่ายเกินความจำเป็นกับจังหวะที่หนังจะเล่น เลยทำให้ราวกับผู้ที่ทราบก่อนหน้าว่าสหายจะหลอกให้ตระหนกตกใจ แต่ว่าไม่สะดุ้งแล้วอ่ะ

สรุปแล้วหนังก็จบแบบไม่มีอะไรเกินคาด แถมด้วยขาดเหตุผลรองรับอีกต่างหาก ราวกับทราบแล้วว่าผีอยากได้อะไร ก็เลยตามน้ำประพฤติตามผีไปเลยแล้วกัน หลังจากนั้นก็วนเวียนวนลูปถัดไปเรื่อยซึ่งส่วนตัวนับว่าไม่ค่อยโอเคกับจุดนี้เยอะแค่ไหน แต่งานออกมาดีในทางแรงกดดันแล้วก็เล่นกับจิตใจของคน