4king 2 บ่มชีวิตจนเข้ม เค้นหนังวัยรุ่นตีกัน Safe ไม่สะดุด

4king 2

4king 2 สืบต่อการบรรลุผลจากภาคแรก ในปี 2564 แล้วก็ยังเป็นการกลับมาทำงานด้วยกันอีกรอบของ ผู้กำกับ ความสมบูรณ์ดงษ์ นาคทองคำ และก็ ฐณะวัฒน์ ธรรมความสามารถวงศ์วาน รับหน้าที่ โปรดิวเซอร์ เรื่องราวในภาค2 นี้ เล่าถึง การโคจรกลับมาเจอะกันอีกรอบของกลุ่มคู่พิพาทต่างสถาบัน ที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความร้ายแรงครั้งใหม่ จนกระทั่งมีการสูญเสียครั้งใหญ่ ไม่ยอมรับเรื่องจริงข้อหนึ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย จนถึงแปลงเป็น “กำแพงอคติ” มิได้เลยว่า เด็กอาชีว ถูกดูจากข้างนอกว่า พวกเขา เป็นฝูงคนที่ คล้ายเป็นผู้ที่ขาดการยินยอมรับกว่าที่ควรเป็น ด้วยสาเหตุหลายๆอย่าง จากความประพฤติที่ออกมาจากหน้าสื่อต่างๆที่ “วาดรูปแล้วก็สร้างภาพ” ให้พวกเขาเป็นพวกใช้กำลัง และก็ก่อให้เกิดปัญหาแบบวัยรุ่นตีกัน ปัญหาพวกนี้เรื้อรังมาเป็นระยะเวลานานหลาย 10 ปี แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ การเข้าไปดูหนัง 4KINGS อาชีพ สมัย 90 จะเป็นการเปรียบได้ดั่งการเปิดประตูบานใหม่ๆให้ผู้ชมไปรู้จัก ชีวิต ความนึกคิด ของพวกเขา ได้ทราบเหตุ รวมทั้ง ผล ในแบบวิธีการที่พวกเขาคิด

ก่อนที่จะผมจะเข้าไปดูหนังเรื่อง 4KINGS ผมจำต้องบอกก่อนว่า เพียงพอจะได้ยินข่าวคราวของ ภาพยนตร์ไทยน่าดู ประเด็นนี้มาบ้างแล้ว ด้วยเหตุว่าไม่ใช่ว่าหนังประเด็นนี้จะเป็นหนังใหม่ที่สร้างมาแบบฉับพลัน เนื่องจากนี่เป็นผลงานจากผู้กำกับที่มีความต้องการ จากตำแหน่งอื่นๆในแวดวงหรรษา จนได้เข้ามานั่งแท่นผู้กำกับอย่างที่ตัวเองหวัง 4king 2  แถมหนังประเด็นนี้ยังผ่านวันและก็เวลาสำหรับในการต้มกรำบทต่างๆมานับเป็นเวลาหลายปีมากมายๆแถมยังมีตัวอปิ้งเป็นเวอร์ชั่นหนังสั้นที่ปลดปล่อยมาให้ดูตั้งแต่ 7-8 ปีกลายแล้ว ด้วยเหตุนั้น การได้ดูหนังหัวข้อนี้ไม่ใช่แค่บันเทิงใจสิ่งเดียว แต่ว่าพวกเราจะได้มองเห็นความพอดีจากการตกผลึกเรื่องราวที่คิดไว้อย่างนานอีกด้วย

จากเรื่องราวความไม่ลงรอยกันที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทยมาตั้งแต่ตอนสมัย 90 ของผู้เรียนอาชีวจาก 4 สถาบันที่ชอบก่อเหตุวิวาทกันอยู่เป็นประจำ โดยในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้จะจุดโฟกัสไปที่เรื่องราวของผู้แสดงฝั่ง สถานที่เรียนอินทรอาชีวะศึกษาเล่าเรียน อย่าง ดา (สวมบทบาทโดย กระเป๋า ป้องกัน), ใบเสร็จรับเงินลี่ (รับบทบาทโดย ค่ะย ไททศมิตร) รวมทั้ง รูแปง (รับบทบาทโดย ภูเขาไม่ รังษีธนาความสนุก) เป็นหลัก กับเรื่องราวการผิดใจที่มีต่อศัตรูคู่แค้นอย่าง มด (เล่นบทโดย โจ๊ก อัครินทร์), โอ๋ (รับบทบาทโดย ณัฏฐ์ ธุระจริต) แล้วก็ เอ็กซ์ (สวมบทบาทโดย ชนาธิป สุกใสเสรีสกุล) จาก สถานที่เรียนเทคโนโลยีประชากรชล (ที่แปลงชื่อมาจากชื่อสถานศึกษาที่มีอยู่จริงเป็น สถานที่เรียนเทคโนโลยีประชากรชื่น)

เรียกว่าเป็นหนังไทยที่ทุกคนต่างจับตาดูตั้งแต่ยังไม่เข้าฉาย สำหรับ 4king 2  ภาพยนตร์

ที่บอกเล่าเรื่องราวของกรุ๊ปผู้เรียนอาชีพสมัย 90 ซึ่งพิจารณามาจากประสบการณ์จริงของผู้กำกับ ความเจริญ-ความสมบูรณ์ดงษ์ นาคทองคำ ด้วยส่วนประกอบหลายส่วนที่ถูกเผยออกมาในแบบอย่าง ล้วนถูกเสนอออกมาได้อย่างน่าดึงดูดแล้วก็เชิญชวนติดตาม ทั้งยังเค้าเรื่องที่พูดถึงกรุ๊ปผู้เรียนอาชีพ ซึ่งน้อยครั้งนักที่จะถูกถือมาเล่ากล่าวเป็นภาพยนตร์, เบื้องหลังของเรื่องที่อยู่ในสมัย 90, ภาพลักษณ์ที่เด่นสะดุดตาของเหล่าทัพผู้แสดงนำฝ่าย, งานโปรดักชันที่มองสมจริงสมจัง อื่นๆอีกมากมาย

กลับมาเป็นกระแสที่กล่าวถึงอีกรอบสำหรับภาพยนตร์เรื่อง “4 KINGS” ที่พรีเซ็นท์เรื่องราวของบรรดาเด็กอาชีพในสมัย 90’s ที่ประกอบไปด้วย อินทรอาชีวศึกษาเล่าเรียน , วิธีบุรณพนธ์ , มาศเทคโนโลยี และก็ เทคโนโลยีประชาชนชื่น 4king 2  (ในรูปภาพยนตร์ปรับชื่อเป็นประชาชนชล) เป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่าถ้าบรรดาเด็กช่างกลต่างสถาบันเจอหน้ากันเมื่อใดก็จะยกพวกซัดกันยับแทบจะทุกครั้ง ซึ่งมันคือปัญหาที่ค้างคาปรับปรุงแก้ไขไม่หายมานานหลายสิบปี แถมยังไม่มีผู้ใดทราบเหตุว่าแหล่งกำเนิดแนวความคิดอย่างงี้มันเริ่มมาจากใครกันแน่เป็นคนแรก?

เป็นภาพยนตร์แนวดราม่า อาชญากรรม ที่เผยปัญหาด้านสังคม และก็ความเป็นจริงอีกมุมของกรุ๊ปเด็กนักเรียนช่าง หรือสายอาชีพในสมัยอดีตกาลก่อนหน้านี้ รวมถึงบทเรียนชีวิตที่พวกเขาได้เผชิญข้างหลังผ่านข้อผิดพลาดพวกนั้นมาแล้ว เขียนบท รวมทั้งควบคุมโดย ความเจริญ ความมั่งคั่งดงษ์ นาคทองคำ ผู้กำกับสายโลหิตอาชีพตัวจริง ที่ร้อยเรียงเรื่องราวรวมทั้งประสบการณ์ที่มีมาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ โดยเมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา เขาเคยทำ 4Kings ในแบบหนังสั้น มีความยาว 15 นาที

ก่อนที่จะเดี๋ยวนี้จะได้รับการต่อยอดเอามาทำเป็นภาพยนตร์ฉายในโรง แล้วก็ถึงแม้ว่าหนเซอร์ภาพยนตร์ 4KINGS จะเริ่มด้วยภาพความร้ายแรงของเหล่าเด็กนักเรียนอาชีวในบ้านพวกเรา แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้มองเห็นในรูปภาพยนตร์เป็น พวกเขาก็มีความเชื่อแล้วก็ความเชื่อในสถานศึกษาของตน โดยยิ่งไปกว่านั้น ความสัมพันธ์ของกรุ๊ปสหาย รุ่นพี่ รุ่นน้อง ซึ่งนับว่าเป็นประเด็นหลักที่พวกเขารักษารวมทั้งปฎิบัติสืบต่อกันมาได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าจะเรียนจบออกมารวมทั้งตาม สังสรรค์มุ่งสู่ 100 ล้าน ผู้ผลิตจัดการทุกข้อความสำคัญร้อน ยินดี “4KINGS” แรงทั้งยังกระแสรวมทั้งรายได้ เล็งสร้างภาคต่อ

เรียกว่าบรรลุความสำเร็จเป็นอย่างมากสำหรับภาพยนตร์กระแสแรงที่สมัยอย่าง “4kings”

ภาพยนตร์เรื่องแรกของบริษัทผลิตภาพยนตร์สมาชิกใหม่ สร้างรหนังฟิล์มถ่ายรูป ที่เป็นการรวมผู้แสดงมาดเซอร์ไม่ว่าจะเป็น “กระเป๋า”  4king 2  อารักขา อมรศุภศรี “ค่ะย” อิชณน์แขน พึ่งเกียรติยศรัศมี “ภูเขาไม่” ภูเขาไม่ รังษีธนานันท์ “โจ๊ก” อัครินทร์ อัครนิธิการบูชายัญเมือง “นัท” ณัฏฐ์ ธุระจริต “ทู” สิราษฎร์ อินทรโชติ “บิ๊ก” อุกฤษ วิลลีย์ บรอด ดอนกาเบรียล (D Gerrard) อื่นๆอีกมากมาย ผลงานการดูแลรวมทั้งเขียนบทโดย “ความสมบูรณ์” ความสมบูรณ์ดงษ์ นาคทองคำ ที่ในตอนนี้กำลังปัดกวาดรายได้ไปโดยตลอด จุดกำเนิดของเรื่องเริ่มที่ จ้ะย-อิชณน์แขน พึ่งเกียรติยศรัศมี นักร้องนำวง Taitosmith ในหน้าที่ของใบเสร็จรับเงินลี่ ที่ถูกครอบครัวผลักไสด้วยเหตุว่าถูกใจปั้นเรื่องตกที่นั่งลำบากอยู่ตลอด

กระเป๋า-ป้องกัน อมรศุภศรี ในหน้าที่ของ ดา สุดที่รักและก็ประสงค์ดีเพื่อนพ้องราวกับเป็นครอบครัวของตน รวมทั้ง นัท-ณัฏฐ์ ธุระจริต รวมทั้ง โจ๊ก-อัครินทร์ อัครนิธิการเซ่นสรวงเมือง Betflix365  ในหน้าที่ของ โอ๋ แล้วก็ มด ที่ถ่ายทอดความน่าเคารพและก็ความไม่กลัวคนไหนออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ ส่วนดาราหนังที่พวกเรารู้สึกชื่นชอบสูงที่สุดแล้วก็ต้องการพูดถึงเป็นการส่วนตัวเป็น ภูเขาไม่ รังษีธนาความสนุก ในหน้าที่ของ รูแปง ที่เรียกว่าเป็นตัวแย่งซีนประจำเรื่องก็คงไม่ผิดนัก ทั้งยังฝีปากแล้วก็อิริยาบถยียวนกวนใจ คำคมต่างๆนานาที่ดูเหมือนจะมากเกินความพอเหมาะ แต่พอดีอย่างน่าแปลก

ไปจนกระทั่งความกล้าบ้าระห่ำ 4king 2  แล้วก็ความแหลมคมเข้มของเขาเมื่อจำเป็นต้องพบเจอกับคู่ปรับ ภูเขาไม่ก็พรีเซนเทชั่นออกมาเจริญไม่แพ้กัน กล่าวได้ว่าการแสดงของภูเขาไม่ในหน้าที่ของรูแปง เป็นผู้แสดงที่เข้ามาสร้างสีสันให้กับภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้อย่างน่าจำ ดูหนังผ่านเน็ต กับพวกเราที่นี้ “ในส่วนของภาคสองเดี๋ยวนี้อยู่ในตอนกำลังปรับปรุงบท และก็จะยังคงตั้งมั่นในอุดมการณ์เดิม ที่ปรารถนาทำหนังออกมาเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับเด็กนักเรียนอาชีวว่าความฮึกเหิมในวันนี้มันจะก่อให้เกิดผลกระทบ

ผลเสียอะไรบ้างที่อยู่ในอนาคต รวมทั้งในระยะยาว ศักศรีดิ์ที่เคยไขว่คว้ามันใช้อะไรมิได้เลย4king 2

ดูหนัง 4Kings อาชีพสมัย 90s เต็มเรื่องได้แล้ววันนี้ทุกโรงหนัง เล่าผ่านชีวิตของ “เด็กช่าง” หรือเด็กนักเรียนอาชีพในสมัย 90 หนเซอร์แรกทะลุล้านทิวทัศน์ข้างใน 1 วัน เขียนบทแล้วก็ควบคุมโดย ปัตตำหนิ ความเจริญวงศ์วาน นาคทองคำ ผู้กำกับอาชีวตัวจริง หนังนำกลุ่มผู้แสดงมากเรื่องสามารถเยอะแยะ เช่น “กระเป๋า” ดูแล อมรศุภศรี “ดวงใจ” อิชนาแขน พึ่งเกียรติยศสมมี “ภูเขาไม่” ภูเขาไม่ รังสิตธนา แม้กระนั้นหากพวกเราอยากค้นหาจริงๆว่า ‘อะไร’  4king 2  ที่ทำให้พวกเขาเลือกที่จะเดินบนทางนี้ แล้วก็ ‘เพราะเหตุไร’

พวกเขาถึงรักเพื่อนฝูงรวมทั้งสถาบันมากมาย ที่พากเพียรตรวจสอบทุกแง่ทุกมุมของเรื่องราวของพวกเขาให้ ‘รู้เรื่อง’ ดูเหมือนจะเป็นแนวทางที่ถูก หลายท่านอาจจะถูกใจดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ตผ่าน Netflix เนื่องจากว่ามีให้เลือกดูหนังนานาประการ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ไทย ภาพยนตร์ฝรั่ง หนังประเทศเกาหลี แถมระบบดูหนังชัดระดับ 4k แต่ว่าคงจะหลบหลีกข้อผิดพลาดการดูหนังใน Netflix ที่สำคัญที่สุดมิได้นั้นเป็นจำเป็นต้องเสียเงินเสียทองทุกเดือน

ซึ่งเวปของพวกเรานั้นได้นำหนังต่างๆใน Netflix ทุกเรื่องมาลงให้แด่ท่านได้เลือกดูหนังกันแบบฟรีๆไม่ต้องจ่ายเงิน แถมยังสามารถ ดาวน์โหลดหนัง Netflix ไปดูกันได้อีกด้วย การดูหนัง Netflix ผ่านเว็บไซต์ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ตของพวกเรานั้นท่านจะได้รับประสบการณ์ดูหนังอย่างยอดเยี่ยมที่สุด ชัดที่สุดเพราะเหตุว่าเซิฟเวอร์อัพหนังของพวกเรานั้นมีความเร็วและก็เสถียรสูงสุด ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจถึงจะมีผู้ชมเยอะมากมองพร้อม ก็ไม่ทำให้ กระตุกหรือภาพแตกอะไร